Business Storyline 1: DNA THE NEXT WAVE

Business Storyline 1: DNA THE NEXT WAVE

หลังจากอกหักจากอเมซอน เราก็ได้ใช้เวลาศึกษาธุรกิจในรูปแบบอื่นๆเพิ่มเติม ซึ่งเมื่อได้ศึกษาลึกลงไปก็รู้สึกสนใจและคิดว่ามีประโยชน์อยากแบ่งปัน แต่จะค่อยๆบอกเล่าเป็นตอนๆไปนะคะ

REVEALED: DNA THE NEXT WAVE

เนื้อหาของสารคดีใน Discovery Channel ชุดนี้ จะเปิดเผยถึงการค้นพบจากงานวิจัยชิ้นสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกกลุ่มหนึ่งที่ใช้เวลากว่า 30 ปี เพื่อไขรหัสลับของความเสื่อมชรา ด้วยเทคโนโลยีระดับดีเอ็นเออันล้ำสมัย ที่เรียกว่า Gene Chip ซึ่งสามารถทำให้ค้นพบความลับที่ทำให้ร่างกายคนเราสามารถย้อนกระบวนการแสดงออกของยีน (Gene Expression) ในร่างกาย เพื่อนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหา เรื่องเซล เนื้อเยื่อ อวัยวะ ที่ครั้งนึงเคยมีปัญหา ให้กลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นและดูอ่อนกว่าวัย นี่คือสารคดีที่จะนำไปสู่โลกแห่งการต่อต้านความเสื่อมชรายุคใหม่ ยุคของยีนและพันธุกรรม ที่เปรียบได้กับการปฏิวัติวงการแพทย์ที่มีบทบาทต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คน เป็นสารคดีที่เราควรต้องดูค่ะ เพื่อจะรู้จักร่างกายของตัวเองรวมถึงการดูแลปกป้องเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีได้จากสาเหตุที่แท้จริง เพราะไม่ใช่ว่าเราจะไม่ตาย แต่เราสามารถตายอย่างมีสุขภาพที่ดี(กว่านี้)ได้ ..อย่างไร

หมายเหตุ:
– Discovery Channel เป็น 1 ในช่องสารคดีออกอากาศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด สำหรับตอนที่ชื่อ REVEALED: DNA THE NEXT WAVE เคยออกอากาศเผยแพร่ในประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคมและกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

งานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ทางช่อง Discovery Chanel ในปี 2012: REVEALED: DNA THE NEXT WAVE

1. การศึกษาในเรื่องการแสดงออกของยีน (Gene Expression)
Gene Expression คือเทคโนโลยี ที่ทำให้เราเห็นถึงเค้าโครงการทำงานของยีนแต่ละกลุ่ม ซึ่งเราเรียกการทำงานนี้ว่า “ทำงาน(activate)” หรือไม่ทำงาน(inactivate) เมื่อเราเข้าใจแล้วว่ายีนตัวไหนต้อง”ทำงาน” หรือต้องไม่ทำงาน เพื่อให้เราหนุ่มสาว เราก็สามารถหาสารที่มากระตุ้นการทำงานของยีนหรือรีเซทกลุ่มยีนให้กลับไปทำงานหรือมีรูปแบบใกล้เคียงกับช่วงเวลาอายุ 20 ปีให้มากที่สุด

2.การศึกษาเกี่ยวกับไมโตคอนเดรีย อนุภาคเล็กๆที่อยู่ในเซลล์
มีการศึกษาถึงสารสำคัญที่สามารถรีเซทเค้าโครงของไมโตคอนเดรีย ซึ่งเป็นอนุภาคเล็กๆที่อยู่ในเซลล์มีหน้าที่เสมือนเครื่องยนต์ขนาดจิ๋วที่ผลักดันให้ร่างกายเรามีระดับพลังงานที่พอเพียงตั้งแต่เกิดจนตาย หากไมโตคอนเดรียทำงานด้อยลง สัญญาณของความแก่จะเริ่มก่อตัวขึ้น…..

3.การศึกษาความแก่ชราที่เกี่ยวข้องกับแคลอรี่
ในปี 1989 ดร.ริชาร์ด ไวน์ดรัช และ ดร.โทมัล พรอลล่า นักวิทยาศาสตร์ทั้งสองท่านได้ทำการศึกษาในลิง 76 ตัว โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกปล่อยให้กินอาหารอย่างอิสระ กลุ่มหลังมีการจำกัดอาหารที่กินเข้าไป ผลการศึกษาออกมาชัดเจนว่ากลุ่มลิงที่มีการจำกัดอาหารมีโรคที่เกี่ยวกับความชราลดลง 3 เท่า ซึ่งการศึกษาในวิธีเดียวกันนี้ยังนำมาใช้ทดลองในหนู แต่เนื่องจากข้อมูลอันมหาศาลจึงทำให้ต้องใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ยีนชิพ(GeneChip) เข้ามาใช้ ซึ่งยีนชิพนั้นเป็นเพียงแผ่นไมโครชิพเล็กๆแต่ทรงอานุภาพเพราะสามารถเก็บข้อมูลเค้าโครงลักษณะยีนของหนูได้มากถึง 20,000 ตัวในครั้งเดียว

ซึ่งการศึกษาเหล่านี้ นำมาสู่พัฒนาการผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลเช่นเดียวกับการจำกัดอาหาร คือต่อต้านความชราแต่เราไม่ต้องอดอาหาร

ขอขอบคุณที่มา : True vision & Youtube และผู้อัพโหลดไฟล์ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *