TED – การทดลองที่เผยความลับอายุที่ยืนยาว

TED – การทดลองที่เผยความลับอายุที่ยืนยาว

วันก่อน เพิ่งได้เจอคลิปนี้โดยบังเอิญ จากการไปดูเรื่องอื่นๆใน TED Talks
ก็ตื่นเต้นนะคะ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเราทุกคน ถึงเราจะเคยศึกษาเรื่องนี้มาบ้างแล้ว แต่คลิปนี้อธิบายได้ดีมากค่ะ
เลยอยากหยิบมาแชร์ที่นี่ด้วย พร้อม Transcript มาให้อ่านด้านล่างด้วยค่ะ
(เผื่อใครเลือก subtitle Thai แล้วไม่ขึ้น ขอบคุณ Kelwalin Dhanasarnsombut นะคะ แปลได้ดีมากๆ)

มาฟังนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบ ได้เปิดเผยถึงสิ่งที่น่าตื่นเต้นนี้กันค่ะ

 

TED Talks – Experiments that hint of longer lives

TED Speaker: Cynthia Kenyon
Translated by Kelwalin Dhanasarnsombut
Reviewed by Nuchapong Wongrajit
เคยไหมที่คุณอยากจะอยู่เป็นหนุ่มสาวนานกว่านี้สักนิด และเลื่อนวัยชราออกไป นี่เป็นความฝันแห่งยุคเลย แต่นักวิทยาศาสตร์ได้คิดมานานแล้ว ว่านี่มันคงจะเป็นไปไม่ได้ พวกเขาคิดว่า คุณก็มีแต่จะโรยรา เราจะไปหยุดไปห้ามก็คงไม่ได้ เหมือนกับรองเท้าเก่าๆ แต่ถ้าคุณมองไปในธรรมชาติ คุณเห็นว่าสัตว์ชนิดต่างๆ สามารถที่จะมีอายุขัยต่างๆ กันได้ ทีนี้ สัตว์เหล่านี้มันแตกต่างกัน เพราะพวกมันมียีนที่ต่างกัน นั่นเป็นการแนะว่า สักที่หนึ่งในยีนเหล่านี้ สักที่หนึ่งในดีเอ็นเอ คือยีนสำหรับความชรา ยีนที่อนุญาตให้พวกเขามีอายุขัยที่ต่างกัน แล้วถ้าหากมันมียีนเช่นนั้น คุณก็จะจินตนาการออกว่า ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนยีนสักตัวในการทดลอง ที่เป็นยีนความชรา บางทีคุณอาจชะลอความชราและยืดอายุขัย และถ้าคุณทำอย่างนั้นได้ คุณก็สามารถที่จะหายีนสำหรับความชรา ถ้ามันมีอยู่และคุณหามันพบ บางทีใครสักคนอาจจะทำอะไรสักอย่างให้เกิดประโยชน์

1:05

ดังนั้นเราตั้งใจที่จะค้นหายีนที่ควบคุมความชรา และเราไม่ได้ทำการศึกษาในสัตว์เหล่านี้ อันที่จริง เราทำการศึกษาหนอนตัวกลมเล็กๆ ที่เรียกว่า ซี เอลีแกนส์ (C. elegans) ซึ่งมีขนาดราวๆ ตัวลูกน้ำของบทความในประโยค และเราก็มีความหวังว่าเราจะพบอะไรสักอย่าง เพราะมันมีรายงานเกี่ยวกับหนอนกลายพันธุ์ที่อายุยืน ดังนั้น เราเริ่มที่จะเปลี่ยนยีนอย่างสุ่ม และหาหนอนตัวที่มีอายุยืน และเราก็โชคดีมาก ที่ได้พบกับหนอนกลายพันธุ์ ที่ได้รับความเสียหาย ที่ยีนหนึ่งซึ่งเรียกว่า daf-2 ซึ่งมันทำให้อายุของหนอนตัวเล็กยาวขึ้นเป็นสองเท่า

1:36

ดังนั้น ที่คุณเห็นเป็นสีดำ เมื่อผ่านไปเดือนหนึ่ง พวกมันมีอายุสั้นมาก นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเราชอบศึกษามัน สำหรับการศึกษาเรื่องความชรา ที่เป็นสีดำบอกว่า เมื่อเดือนหนึ่งผ่านไป หนอนธรรมดาก็ตายกันหมด แต่ในเวลานั้น หนอนกลายพันธ์ุส่วนใหญ่ยังคงมีชีวิตอยู่ และพวกมันก็มีชีวิตอยู่นานถึงสองเท่า ก่อนที่พวกมันจะตาย ตอนนี้ฉันอยากจะแสดงให้ดูว่า มันเป็นอย่างไรในภาพยนตร์นี้ สิ่งแรกที่คุณจะเห็น ก็คือหนอนธรรมดา เมื่อมันมีอายุได้พอๆ กับนิสิตนักศึกษา เป็นคนหนุ่มสาว มันหน้าตาดูน่ารักทีเดียว และจากนั้นคุณก็จะเห็นหนอนกลายพันธุ์อายุยืนเมื่อมันยังเด็ก เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้จะมีอายุยืนเป็นสองเท่า มันน่าหดหู่หรือเปล่า ไม่น่าจะเป็นแบบนั้นนะ มันกระฉับกระเฉง คุณบอกความแตกต่างไม่ได้เลย และพวกมันยังสามารถสืบพันธุ์ได้ มีลูกหลานจำนวนเท่าๆ กับที่หนอนธรรมดามี

2:20

ทีนี้เอาผ้าเช็ดหน้าออกมาค่ะ คุณกำลังจะได้เห็นว่า แค่เพียงสองสัปดาห์ หนอนธรรมดานั้นแก่ คุณสามารถเห็นหัวเล็กๆ ของมัน ขยับไปมา ที่ตรงด้านล่างนั้น แต่ส่วนอื่นๆ อยู่นิ่งไม่ขยับ ชัดเจนเลยว่ามันอยู่ในบ้านพักคนชรา และถ้าคุณดูที่เนื้อเยื่อของมัน มันก็เริ่มที่จะทรุดโทรม แม้ว่าคุณจะไม่เคยเห็นหนอน C. elegans มาก่อน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่เคยเห็นหรอก คุณก็สามารถบอกได้ว่ามันแก่ น่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ

2:43

ดังนั้นมันมีอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความชราที่เป็นสากล ทีนี้หนอนที่มียีน daf-2 ที่กลายพันธุ์ ยีนหนึ่งใน 20,000 ยีนที่เปลี่ยนไป ลองดูสิ มันมีอายุเท่ากัน แต่มันไม่ได้มีสภาพเหมือนอยู่ในบ้านพักคนชราเลย มันยังกับออกไปเล่นสกี นี่มันเจ๋งจริงๆ มันเข้าสู่วัยชราช้ากว่ามาก หนอนพวกนี้ใช้เวลาสองวัน เพื่อที่แก่ขึ้นได้พอๆ กับที่หนอนธรรมดาใช้เวลาวันเดียว และเมื่อฉันบอกผู้คนเกี่ยวกับสิ่งนี้ พวกเขามักคิดถึงคนในวัย 80 หรือ 90 ที่ดูดีสำหรับคนในวัย 80 หรือ 90 แต่ที่จริงมันเป็นแบบนี้ซะมากกว่า สมมติว่าคุณเป็นชายอายุ 30 หรืออยู่ในวัย 30 และคุณนั้นเป็นโสด คุณกำลังคบๆ ใครอยู่ และคุณเจอคนผู้หนึ่งซึ่งคุณชอบเขามาก คุณทำความรู้จักกับเธอ คุณกำลังอยู่ในร้านอาหาร และคุณก็พูดว่า “อืม คุณอายุเท่าไรครับ” เธอตอบว่า “ฉัน 60 ค่ะ” มันเป็นแบบนั้นแหละ และคุณก็ดูไม่ออกเลย คุณไม่อาจล่วงรู้ได้เลย จนกว่าเธอจะบอกคุณ

3:31

(เสียงหัวเราะ)

3:35

เอาล่ะค่ะ แล้วยีน daf-2 คืออะไรกัน อย่างที่คุณรู้ ยีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดีเอ็นเอ พวกมันกำกับการสร้างโปรตีนซึ่งทำหน้าที่อะไรบางอย่าง และยีน daf-2 กำกับการสร้างโปรตีน ที่เป็นตัวรับฮอร์โมน ดังนั้น ที่คุณได้เห็นในภาพนั่น ก็คือเซลล์ที่มีตัวรับฮอร์โมน ที่เห็นเป็นสีแดง เจาะผ่านผ่านกรอบของเซลล์ ส่วนหนึ่งของมันมีหน้าตาเหมือนถุงมือเบสบอล ส่วนหนึ่งของมันที่อยู่ด้านนอก และมันจับกับฮอร์โมนที่เห็นเป็นสีเขียว เมื่อมันเข้ามา และอีกส่วนทางด้านใน ที่ส่งสัญญาณเข้าไปในเซลล์

4:04

เอาล่ะ แล้ว ตัวรับ def-2 บอกอะไรกับด้านในเซลล์ ฉันเพิ่งบอกคุณไปว่า ถ้าคุณสร้างเซลล์ที่มียีน daf-2 กลายพันธุ์ และคุณก็จะได้ตัวรับที่ทำงานไม่ได้ สิ่งมีชีวิตนั้นก็จะมีอายุยืนยาวขึ้น นั่นก็หมายความว่าหน้าที่ตามปกติของตัวรับฮอร์โมนนี้ คือการเร่งให้เกิดความชรา นั่นคือความหมายของลูกศร มันเร่งให้เกิดความชรา มันทำให้เกิดความชราเร็วขึ้น ดังนั้น มันเหมือนกับว่าสิ่งมีชีวิตมียมทูตอยู่ในตัวมันเอง คอยเร่งความชรา ทั้งหมดนี้มันน่าสนใจมากๆ มันบอกว่าความชรานั้นถูกควบคุมโดยตรงจากยีน และโดยฮอร์โมนอย่างเฉพาะเจาะจง ดังนั้น ฮอร์โมนพวกนี้เป็นประเภทไหนกัน มันมีฮอร์โมนมากมาย มีเทสโทสเตอโรน มีอดรินาลิน คุณรู้จักพวกมันหลายตัวเลย ฮอร์โมนเหล่านี้คล้ายๆ กัน กับฮอร์โมนที่เรามีในร่างกายของเรา ตัวรับฮอร์โมน daf-2 มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับ ตัวรับสำหรับฮอร์โมนอินซูลินและ IGF-1

4:54

ทีนี้อย่างน้อยๆ คุณทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ อินซูลิน อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการดูดซึมสารอาหาร เข้าไปในเนื้อเยื่อ หลังจากที่คุณรับประทานอาหาร และฮอร์โมน IGF-1 ส่งเสริมการเจริญเติบโต หน้าที่ของฮอร์โมนเหล่านี้เป็นที่ทราบกันมานานแล้ว แต่การศึกษาของเราได้แสดงให้เห็นว่า บางทีพวกมันอาจมีหน้าที่ที่สาม ที่ไม่มีใครล่วงรู้ บางทีพวกมันอาจส่งผลกระทบต่อความชราด้วย และดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น

5:15

ดังนั้น หลังจากที่เราได้ค้นพบสิ่งนี้ใน C. elegans คนที่ทำงานกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็เริ่มที่จะตั้งคำถาม ว่าถ้าเราสร้างสิ่งมีชีวิตอื่น ที่มี daf-2 ที่กลายพันธุ์ มีตัวรับฮอร์โมนที่กลายพันธุ์ในสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ มันจะมีชีวิตยืนยาวขึ้นหรือเปล่า และเป็นจริงตามนั้นสำหรับแมลงวัน ถ้าคุณเปลี่ยนวิถีฮอร์โมนนี้ในแมลงวัน พวกมันมีชีวิตยืนยาวขึ้น และในหนูก็เช่นกัน และหนูก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนพวกเรา ฉะนั้น มันเป็นวิถีฮอร์โมนที่เก่าแก่ เพราะมันจะต้องเกิดขึ้นมานานแล้วในวิวัฒนาการ มันจึงยังคงทำงานอยู่ในสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ทุกชนิด รวมไปถึงบรรพบุรุษร่วมของมนุษย์

5:46

ฉะนั้นบางที มันอาจทำงานอย่างเดียวกันในคน และมันก็มีเบาะแส ตัวอย่างเช่น มีอยู่การศึกษาหนึ่ง ที่ทำการศึกษาในกลุ่มประชากรแอชเคนาซี ยิว ในนิวยอร์ค ซิตี และเหมือนกับกลุ่มประชากรทั่วๆ ไป คนส่วนใหญ่มีอายุขัยที่ 70 หรือ 80 แต่บางคนอายุยืนถึง 90 หรือ 100 และสิ่งที่พวกเขาพบ ก็คือ คนที่มีอายุถึง 90 หรือ 100 ส่วนใหญ่จะมีการกลายพันธุ์ที่ยีน daf-2 ซึ่งเปลี่ยนยีน ที่ดูแลการสร้างตัวรับฮอร์โมน IGF-1 และการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ยีน ทำงานได้ไม่ดีเท่ายีนปกติ มันทำความเสียหายให้กับยีน ดังนั้น นั่นคือเบาะแส ที่บ่งชี้ว่า คนนั้น ไวต่อผลกระทบจากฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความชรา

6:29

ดังนั้น คำถามต่อไปก็คือ มันมีผลกระทบอะไรบ้างไหมต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ เมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณก็มีโอกาสมากขึ้น ที่จะเป็นมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และอีกสารพัดโรค ผลออกมาว่าผู้ที่มีการกลายพันธุ์ที่ทำให้มีอายุยืนยาว มีความต้านทานต่อโรคเหล่านี้สูงกว่า พวกเขาแทบจะไม่เป็นมะเร็ง และเมื่อพวกเขาเป็น มันก็จะไม่ร้ายแรงเท่าคนทั่วไป ดังนั้น มันน่าสนใจมาก และมันก็ฟังดูมีเหตุผลในแง่หนึ่ง คือเมื่อพวกเขายังคงเป็นหนุ่มสาว แล้วพวกเขาจะเป็นโรคเหล่านี้ไปทำไมล่ะ เมื่อยังไม่แก่ ซึ่งแนะพวกเราว่า ถ้าเรามีวิธีบำบัดหรือยา ที่เลียนแบบผลกระทบเหล่านี้บางส่วนในคน บางทีเราอาจมีหนทาง ที่จะเอาชนะโรคที่เกี่ยวข้องกับความชราได้หลากหลายชนิด ในทีเดียว แล้วที่สุดแล้วฮอร์โมน มีผลกระทบต่ออัตราการชราได้อย่างไร มันเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร

7:13

ปรากฏว่าในสัตว์ที่มี daf-2 กลายพันธุ์ ยีนทั้งหมดจะถูกเปิดการทำงาน ในดีเอ็นเอที่ดูแลการสร้างโปรตีน ที่ป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อ และทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และวิธีที่มันเปิดการทำงาน ก็ถูกควบคุมโดย โปรตีนควบคุมยีน ที่เรียกว่า FOXO ดังนั้นในสัตว์ที่ daf-2 กลายพันธุ์ คุณจะเห็นว่าฉันมีกากบาททับตัวรับ ตัวรับทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ภายใต้ปัจจัยเหล่านี้ โปรตีน FOXO ที่เป็นสีน้ำเงินในที่นี้ ได้เข้าไปในนิวเคลียส ซึ่งเป็นส่วนประกอบเล็กๆ ส่วนหนึ่งอยู่ตรงกลางเซลล์ และมันก็ลงไปจับบนยีนที่เกาะกับมันได้ คุณกำลังมองที่ยีนเดียว อันที่จริงมันมียีนมากมายที่จับกับ FOXO ได้ และมันก็จับกับหนึ่งในยีนที่ว่า

7:49

ดังนั้น FOXO เปิดการทำงานของยีนมากมาย และยีนที่มันเปิดการทำงานก็รวมไปถึงยีนต้านอนุมูลอิสระ ที่ดิฉันขอเรียกว่ายีนให้แครอท ซึ่งโปรตีนที่ถูกสร้างออกมานั้น ทำหน้าที่ช่วยโปรตีนอื่นๆ ให้ทำงานได้ดี เพื่อที่จะให้พวกมันจัดตัวอยู่ในโครงสร้างที่ถูกต้อง และทำงานถูกต้อง และมันก็ช่วยพาพวกมันไปยังถังขยะของเซลล์ และรีไซเคิลพวกมันถ้าพวกมันเสียหาย ยีนเกี่ยวกับการซ่อมแซมดีเอ็นเอ ทำงานได้ว่องไวกว่าในสัตว์พวกนี้ และระบบภูมิคุ้มกันก็ว่องไวกว่า และยีนเหล่านี้ที่เราแสดงให้เห็น มีบทบาททำให้สัตว์ที่มี daf-2 กลายพันธุ์มีอายุยืน ฉะนั้นมันน่าสนใจมาก สัตว์เหล่านี้ มีความสามารถที่จะมีอายุที่ยืนยาวกว่าที่มันเป็นซ่อนอยู่ มันมีศักยภาพ ที่จะปกป้องตัวเองจากความเสียหายต่างๆ ซึ่งเราคิดว่าสิ่งนั้นทำให้พวกมันมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

8:33

แล้วหนอนทั่วๆ ไปล่ะ เมื่อตัวรับ daf-2 ทำงานได้ มันจะก่อให้เกิดกระบวนการ ที่ป้องกัน FOXO เข้าไปในนิวเคลียส ซึ่งเป็นที่อยู่ของดีเอ็นเอ ดังนั้นมันก็จะไม่สามารถเปิดการทำงานของยีนได้ มันทำงานอย่างนั้น ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมเราจึงไม่เห็นอายุที่ยืนยาว จนกระทั่งเราได้ daf-2 ที่กลายพันธุ์ แต่มันมีประโยชน์กับหนอนอย่างไรกัน พวกเราคิดว่า ฮอร์โมนอินซูลินและ IGF-1 เป็นฮอร์โมนที่ทำงานได้ดี ในปัจจัยที่เหมาะสม ในเวลาที่เหมาะสม เมื่ออาหารมีอยู่มาก และไม่ค่อยมีความเครียดในสิ่งแวดล้อม พวกมันก็จะส่งเสริมการนำเข้าสารอาหาร คุณสามารถเก็บอาหาร ใช้มันเพื่อเป็นพลังงาน ใช้ในการเติบโต เป็นต้น

9:10

แต่ที่เราคิดก็คือ ภายใต้สภาวะที่เครียด ระดับของฮอร์โมนเหล่านี้จะลดลง ยกตัวอย่างเช่น การมีอาหารจำกัด และนั่น เราคิดว่า ถูกบันทึกไว้โดยสัตว์ว่าเป็นสัญญาณอันตราย สัญญาณที่บอกว่า มันไม่เป็นไปตามปกติ และมันก็ควรที่จะใช้ความสามารถในการป้องกัน มันจึงสั่งให้ FOXO ทำงาน FOXO ไปที่ดีเอ็นเอ และก่อให้ยีนต่าง ๆ ผลิตโปรตีน ที่จะเพิ่มความสามารถให้กับเซลล์ ในการป้องกันตัวเองและซ่อมแซมตัวเอง และนั่นเป็นเหตุว่าทำไมเราจึงคิดว่าสัตว์มีอายุยืนยาวขึ้น

9:38

ดังนั้น เราสามารถคิดถึง FOXO ได้ดั่งผู้จัดการตึก บางทีเขาอาจจะขี้เกียจบ้าง แต่เขาก็ยังอยู่ คอยดูแลรักษาตึก แต่ตึกก็โทรมลงไปเรื่อยๆ และทันใดนั้นเอง เขาก็ได้รู้ว่าเฮอริเคนจะเข้า ที่จริงแล้วเขาไม่ได้ทำอะไรด้วยตัวเองเลย เขายกหูโทรศัพท์ เหมือนกับที่ FOXO ไปยังดีเอ็นเอ และโทรเรียก ช่างซ่อมหลังคา หน้าต่าง ช่างสี ช่างทำพื้น และพวกเขาทั้งหมดก็มาและเสริมความแข็งแกร่งให้กับบ้าน และเมื่อเฮอริเคนผ่านไป และบ้านก็อยู่ในสภาพที่ดีกว่าเดิมมาก กว่าแต่เดิมที่มันเป็น และไม่ใช่แค่นั้น มันยังอยู่คงทนกว่าเดิมอีกด้วย แม้ว่ามันจะไม่มีเฮอริเคนแล้ว ดังนั้น นี่คือหัวใจสำคัญ สำหรับที่ว่า เราคิดอย่างไรต่อความสามารถการต่ออายุที่มีอยู่

10:22

ทีนี้ สิ่งที่เจ๋งสำหรับ FOXO ก็คือ มันมีอยู่หลากหลายรูปแบบ เราทุกคนมียีน FOXO แต่เราไม่ได้มียีน FOXO เหมือนกันเป๊ะ เหมือนกับที่เราทุกคนมีตา แต่เราบางคนมีตาสีฟ้า บางคนมีสีน้ำตาล และมันก็มีบางรูปแบบของยีน FOXO ที่พบได้บ่อยๆ ในคนที่มีอายุ 90 ถึง 100 ปี และเราพบเหตุการณ์ทำนองนี้ทั่วโลก ดั่งที่คุณเห็นจากดาวเหล่านี้ และแต่ละดาวนั้นแทนกลุ่มประชากร ที่นักวิทยาศาสตร์ได้สอบถาม “เอาล่ะ มันมียีน FOXO หลากหลายรูปแบบต่างกันหรือไม่ ในคนที่มีอายุอยู่ยืนยาว” และมันมี เราไม่รู้ถึงรายละเอียดว่ามันทำงานอย่างไร แต่เรารู้ว่า ยีน FOXO สามารถมีผลกระทบ ต่ออายุขัยของคน และนั่นก็หมายความว่า บางที ถ้าเราปรับเปลี่ยนมันเพียงเล็กน้อย เราสามารถทำให้มนุษย์มีสุขภาพดีขึ้น และอายุยืนยาวขึ้น

11:12

ดังนั้นมันจึงน่าตื่นเต้นมากสำหรับฉัน FOXO เป็นโปรตีนที่เราพบในหนอนตัวกลม ตัวเล็กๆ พวกนี้ ที่มีผลต่ออายุขัย และมันก็มีผลต่ออายุขัยของคนด้วย เรากำลังทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการของเรา ในการพัฒนายา ที่จะกระตุ้นการทำงานของเซลล์ที่มี FOXO ในเซลล์ของมนุษย์ เพื่อที่จะพยายามค้นหาตัวยา ที่จะชะลอความแก่ชราและโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา และฉันก็มีความหวังว่ามันจะได้ผล

11:36

มีโปรตีนอยู่มากมายที่เรารู้ว่ามีผลต่อการแก่ชรา และอย่างน้อยหนึ่งในนั้น เรามียาสำหรับมัน มันมีชื่อว่า TOR ซึ่งเป็นตัวตรวจจับสารอาหารอีกตัว เหมือนกับในวิถีอินซูลิน การกลายพันธุ์ที่สร้างความเสียหายให้กับยีน TOR เหมือนกับการกลายพันธุ์ใน daf-2 เพิ่มอายุขัยในหนอน และแมลงวัน และหนู แต่ในกรณีนี้ มันมียาที่ชื่อว่า รีพาไมซิน (repamycin) ที่เกาะกับโปรตีน TOR และยับยั้งการทำงานของมัน และคุณสามารถที่จะให้ยานี้กับหนู แม้ว่ามันจะมีอายุค่อนข้างมาก สักราวๆ 60 ปีเมื่อเทียบกับมนุษย์ นั่นถือว่าแก่แล้วสำหรับหนู ถ้าคุณให้ยารีพาไมซินกับหนู มันจะมีอายุยาวนานขึ้น

12:12

ทีนี้ ฉันไม่ต้องการให้คุณทุกคน ออกไปหายารีพาไมซินมากิน มันเป็นยาสำหรับคน แต่เหตุผลก็คือ มันเป็นยาที่กดระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นคนกินมันเพื่อที่จะป้องกัน การต่อต้านอวัยวะที่ได้รับการปลูกถ่าย ดังนั้น มันจึงไม่น่าจะเป็นยาที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการมีอายุที่ยืนยาวขึ้น แต่ถึงกระนั้น ตอนนี้ในปี 2011 มันมียาที่คุณสามารถให้กับหนูที่มีอายุค่อนข้างมาก และยังคงยืดอายุของพวกมัน ซึ่งเป็นผลลัพธ์มาจากศาสตร์นี้ ที่ได้มีการทดลองในสัตว์ต่างๆ

12:38

ฉันมีความหวัง และคิดว่ามันคงไม่นานเกินไป ก่อนที่ความฝันอันยาวนานจะกลายมาเป็นความจริง

12:45

ขอบคุณค่ะ

12:47

(เสียงปรบมือ)

12:56

แมท ริดลีย์: ขอบคุณ ซินเทียร์ ให้ผมพูดตรงๆ นะ แม้ว่าคุณจะกำลังค้นหายา ที่สามารถแก้ไขปัญหาความชรา ในคนแก่อย่างผม สิ่งที่คุณสามารถทำได้ค่อนข้างจะดีในห้องทดลองตอนนี้ ถ้าคุณได้รับอนุญาตในทางศีลธรรมนะครับ คือเริ่มต้นสร้างชีวิตมนุษย์ขึ้นใหม่เลย ให้เกิดมามียีนที่ปรับเปลี่ยนแล้ว มันจะทำให้คนๆนั้นมีชีวิตยืนยาวขึ้นหรือเปล่า

13:19

ซินเทียร์: อา ประเภทของยาที่ฉันพูดถึงไปนั้น ไม่สามารถจะเปลี่ยนยีนได้ พวกมันแค่จับกับโปรตีน และเปลี่ยนการทำงานของมัน ดังนั้น ถ้าคุณหยุดใช้ยา โปรตีนก็สามารถกลับไปเป็นปกติได้ คุณสามารถเปลี่ยนยีนได้ทางทฤษฎี มันไม่มีเทคโนโลยีไหนที่ทำแบบนั้นได้ แต่ฉันไม่คิดว่านั่นเป็นความคิดที่ดี และเหตุผลก็คือ ฮอร์โมนเหล่านี้ เหมือนกับอินซูลินและฮอร์โมน IGF และวิถี TOR พวกมันสำคัญ ถ้าคุณนำมันออกไปอย่างสิ้นเชิง คุณจะต้องป่วยมากแน่ๆ ดังนั้น อาจเป็นไปได้ว่าคุณอาจต้องปรับมันอย่างระวัง เพื่อที่จะได้รับประโยชน์โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหา และฉันคิดว่านั่นดีกว่ามาก การควบคุมแบบนี้ ใช้ยาน่าจะดีกว่ามาก และมันก็ยังมีวิธีอื่นในการกระตุ้นการทำงานของ FOXO ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอินซูลินหรือ IGF-1 ที่อาจจะปลอดภัยมากกว่า

14:08

แมท: ผมไม่ได้จะบอกว่าผมจะไปทำแบบนั้นนะ แต่…. (เสียงหัวเราะ) มีสิ่งอัศจรรย์หนึ่งที่คุณเขียนและพูดถึง ซึ่งก็คือ ความชราภาพที่แทบสังเกตไม่เห็น มีสิ่งมีชีวิตบางอย่างบนโลกใบนี้ ที่ไม่ได้แก่ขึ้นจริงๆ ช่วยขยับมาทางด้านนี้นิดนึงครับ

14:30

ซินเทียร์: มีสัตว์บางอย่างที่เหมือนจะไม่แก่เลย ยกตัวอย่างเช่น มีเต่าบางชนิดที่เรียกว่า เต่าแบลนดิง (Blanding’s turtles) พวกมันโตจนมีขนาดประมาณนี้ และพวกมันถูกทำเครื่องหมาย และถูกพบว่ามีอายุ 70 ปี และเมื่อคุณมองดูเต่าอายุ 70 ปีนี้ คุณไม่สามารถบอกความแตกต่างได้จากการมอง เทียบกับเต่าอายุ 20 ปี และพวกเต่าอายุ 70 ปี อันที่จริง พวกมันค้นหาที่ดีๆ ในการทำรังเก่งกว่า และพวกมันยังมีลูกๆ ในทุกปีมากกว่าด้วย และยังมีอีกตัวอย่างสัตว์แบบนี้ชนิดอื่น ๆ อีก เช่น นกเทิร์น สายพันธุ์นกที่มีลักษณะเช่นนี้ และไม่มีใครรู้ว่าพวกมันอยู่ไปได้ตลอดกาลหรือเปล่า หรืออะไรทำให้มันไม่แก่ มันไม่ชัดเจนค่ะ

15:09

ถ้าคุณดูที่นกพวกนี้ ที่มีอายุยืนยาว เซลล์ของนกพวกนี้มักจะต้านทาน ต่อความเครียดต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม เช่น อุณหภูมิที่สูง หรือไฮโดรเจน เพอรอกไซด์ อะไรแบบนั้นได้ดีกว่า และพวกกลายพันธุ์ก็เหมือนกัน พวกมันต้านทานต่อความเครียดเหล่านี้ได้มากกว่า ดังนั้น มันอาจเป็นไปได้ว่าวิถีต่างๆ ที่ฉันพูดถึง ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นไปอย่างรวดเร็วในหนอน ถูกกำหนดความเร็วไว้ที่ระดับอื่น ในสัตว์อย่างเช่นนก มันจึงมีอายุที่ยืนยาวกว่ามาก และบางทีพวกมันถูกกำหนดในแบบที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ในสัตว์ที่ไม่มีความแก่ชราเลยก็เป็นได้ แต่เรายังไม่รู้

15:42

แมท: แต่ที่คุณพูดถึงอยู่ตอนนี้ ไม่ใช่การยืดอายุขัยของมนุษย์ โดยป้องกันการตาย แต่เป็นการยืดช่วงหนุ่มสาวของมนุษย์

15:51

ซินเทียร์: ค่ะ ใช่เลย มันเหมือนกับว่า สมมติว่าคุณเป็นสุนัข คุณรู้สึกได้ว่าคุณกำลังแก่ และคุณมองดูมนุษย์ และคุณก็คิดว่า “ทำไมมนุษย์ไม่แก่กันบ้างเลย” พวกเขาไม่แก่ลงในช่วงอายุขัยของสุนัข มันเป็นอะไรแบบนั้น แต่ตอนนี้เราเป็นมนุษย์ที่กำลังมองออกไป และจินตนาการถึงมนุษย์ที่ต่างออกไป

16:07
แมท: ขอบคุณมากจริงๆ ครับ ซินเทียร์ เคนยอน

—–

ขอบคุณแหล่งที่มา TED-Talks

And.. How Do You Live Young? (อ่านเพิ่มเติม คลิกค่ะ)

2 Replies to “TED – การทดลองที่เผยความลับอายุที่ยืนยาว”

  1. ขอบคุณสำหรับคำชมมากเลยค่ะ เขินเลย
    ดีใจค่ะที่งานอดิเรกของโน้ตมีประโยชน์กับคนอื่นนะคะ 🙂

    1. ขอบคุณน้องมากๆเช่นกันค่ะ ที่แปลข้อมูลดีๆ ได้สละสลวย เข้าใจได้ง่ายดีมากเลยค่ะ
      Thank you again..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *